Nét đẹp văn hóa học đường sinh viên Khoa CN May & Thời Trang - Trường Đại học Sao Đỏ

Thứ sáu - 23/11/2018 21:38
Văn hoá học đường là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá sự phát triển của một nền giáo dục, trong môi trường này từ người học đến nhà quản lý, giáo viên, nhân viên, sinh viên đều phải tuân thủ pháp luật, quy định, rèn luyện đạo đức, lối sống... Nếu môi trường học đường không giữ được nền nếp, giá trị, chuẩn mực, thầy không ra thầy, trò không ra trò thì nhà trường không thể thực hiện được chức năng truyền tải, giáo dục văn hóa.
         Nhận thức được tầm quan trong trong việc xây dựng văn hóa học đường, trong những năm  gần đây khoa Công nghệ May & Thời Trang luôn tạo môi trường giáo dục trong lành, văn hóa.Văn hóa thể hiện ở giảng viên, sinh viên qua hành động, cử chỉ, ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày. Môi trường xung quanh học đường là ý thức của giảng viên và học sinh, sinh viên khi bỏ rác đúng nơi quy định, không vẽ bậy lên tường, bàn học; không hút thuốc lá trong trường học, không nói tục, chửi thề... Những việc làm tưởng chừng rất nhỏ đó chính là nền tảng hình thành chuẩn mực đạo đức ban đầu của mỗi một sinh viên trong khoa.
         Văn hóa học đường chính là văn hóa giao tiếp, văn hóa ứng xử của giảng viên và học sinh, sinh viên. Giảng viên trong  khoa luôn là tấm gương tốt cho sinh viên noi theo, luôn xây dựng mối quan hệ tốt giữa thày và trò một cách đúng mực, nghiêm túc, thân mật, giản dị và chân thành. Giảng viên phải xác định đúng vai trò, nghĩa vụ và trách nhiệm đối với việc dạy chữ và dạy người, có ý thức trau dồi chuyên môn, làm cho học sinh, sinh viên thấy được cái hay, cái đẹp trong kiến thức được lĩnh hội, truyền cho các em niềm say mê về nghề nghiệp, phát huy tính tích cực, tự giác làm cho các em trân trọng, yêu quý nghề của mình lựa chọn.
 
12
 Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp khoa  Công nghệ May & TT
 
      Khoa luôn phát động những phong trào thi đua, văn hóa văn nghệ, hoạt động ngoại khóa, tạo môi trường thân thiện, mỗi học sinh, sinh viên trở thành người học tích cực. Ngoài ra khoa thường xuyên tổ chức cuộc thi thiết kế thời trang giúp các em sinh viên hiểu thêm về nghề nghiệp và thêm yêu nghề hơn và tự hào khi được học tại khoa.
       
as
   Cuộc thi thiết kế thời trang khoa Công nghệ May & TT
 
           Nét đẹp văn hóa học đường còn thể hiện qua sự kết hợp  giữa gia đình với nhà trường thể hiện trong việc thường xuyên có sự trao đổi từ hai phía. Giáo viên chủ nhiệm trong khoa luôn tận tâm, lắm bắt tâm tư tình cảm, lực học của từng em trong lớp từ đó có những trao đổi tới gia đình sinh viên kết quả học tập, văn hóa đạo đức trường học của sinh viên. Ngoài ra gia đình cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, trình bày rõ tính cách, năng lực của học sinh, sinh viên tạo điều kiện để khoa có biện pháp giáo dục, quản lý.  Về mặt xã hội,  giảng viên trong khoa luôn định hướng cho các em sống lành mạnh không tụ tập ăn chơi.
         Một môi trường văn hóa học đường được tạo dựng từ sự kết hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội sẽ có sức đề kháng với những mầm bệnh, loại trừ được những biểu hiện văn hóa không lành mạnh nảy sinh từ bên trong, góp phần xây dựng môi trường văn hóa học đường ngày càng hoàn thiện, trong sáng. Đây là vấn đề đang và sẽ được khoa Công nghệ May & Thời trang phát huy thường xuyên.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,027
  • Tháng hiện tại308,083
  • Tổng lượt truy cập7,185,090
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây