Mục đích đại hội công đoàn, vai trò, nhiệm vụ của công đoàn tổ/bộ phận

Thứ tư - 27/12/2017 21:34
Đại hội công đoàn tổ/ bộ phân là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, vị thế của tổ chức công đoàn từng bước được khẳng định. Đại hội công đoàn là dịp tổ chức cho đoàn viên tham gia thảo luận dân chủ, đánh giá tình hình hoạt động của mỗi công đoàn tổ/bộ phận; kết quả thực hiện nghị quyết đại hội công đoàn tổ/ bộ phận, nghị quyết đại hội công đoàn trường trong thời gian qua và xây dựng phương hướng, nhiệm vụ cho thời gian tới.
            Thông qua đại hội công đoàn tổ/ bộ phân, tìm ra giải pháp khắc phục, hạn chế; tiếp thu những kinh nghiệm, phương  thức, cách thức tổ chức và hoạt động hiệu quả, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, đoàn viên; nhằm đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, tập hợp rộng rãi công nhân, viên chức, lao động vào tổ chức công đoàn, xây dựng công đoàn tổ/ bộ phân vững mạnh.Lựa chọn, bầu vào Ban Chấp hành công đoàn trường những đoàn viên có tâm huyết, nhiệt tình, thực sự đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của đoàn viên và người lao động; có khả năng tổ chức thực hiện tốt các chức năng của công đoàn tổ/ bộ phân, đặc biệt là chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động.
             Thực hiện theo Điều lệ Công đoàn Việt Nam, thực hiện Kế hoạch số 08/KH-CĐĐHSĐ ngày 09/10/2017 về việc tổ chức Đại hội Công đoàn trường Đại học Sao Đỏ lần thứ X (nhiệm kỳ 2017-2022) và Kế hoạch số 220 /KH-ĐHSĐ ngày 09/11/2017 về việc tổ chức Hội nghị cán bộ công chức – viên năm 2018, ngày 3/12/2017, Khoa Công nghệ May & Thời trang tổ chức Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2017-2022 và hội nghị Công chức – Viên chức năm 2018 nhằm đánh giá tổng kết toàn bộ hoạt động, những kết quả đạt được năm 2017, kiểm điểm những tồn tại, rút ra những bài học kinh nghiệm trong quá trình tổ chức chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ. Từ đó, xây dựng mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ của năm 2018 và đề ra biện pháp thực hiện thắng lợi các mục tiêu kế hoạch đã đề ra của khoa CNM & TT. Hội nghị đã được tiến hành theo đúng quy trình hướng dẫn của BTV công đoàn trường Đại học Sao Đỏ. Trước hội nghị tất cả các đoàn viên với tinh thần nghiêm túc trao đổi cởi mở với các đoàn viên trong khoa và với các lãnh đạo cấp trên những ưu, nhược điểm của bản thân và của tập thể từ đó đề xuất những phương hướng nhiệm vụ cho năm tới, nhiệm kỳ tới nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
1
Đại Hội công đoàn khoa CN May & Thời Trang

             Thông thư­ờng khi nói đến tổ chức Công đoàn trong suy nghĩ, nhận thức của mọi ng­ười đều rất đơn thuần, coi đó là tổ chức với chức năng chủ yếu là chăm lo chế độ chính sách, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho ngư­ời lao động. Điều đó đúng như­ng chư­a đủ nhất là trong đơn vị làm công tác giáo dục khác hẳn các đơn vị doanh nghiệp. Chức năng của Công đoàn là một chính thể, một hệ thống đồng bộ, đan xen tương tác lẫn nhau. Trong đó, chức năng bảo vệ quyền, lợi ích người lao động mang ý nghĩa trung tâm - mục tiêu hoạt động công đoàn. Từ các chức năng này sẽ định ra các nhiệm vụ cụ thể của Công đoàn.
Tất cả các hoạt động, các mặt công tác cũng như các phong trào thi đua của khoa và nhà trường trong nhiệm kỳ vừa qua đều hướng tới và tập trung cho hoạt động chính trị  quan trọng nhất đó là công tác chuyên môn nghiệp vụ  mà mục đích cuối cùng là nâng cao chất  giáo dục  đó là dạy tốt, hoc tốt, dạy thực chất, học thực chất.
          Trong nhiệm kỳ vừa qua Công khoa đã hoạt động sôi nổi, phối hợp nhịp nhàng với chuyên môn thực hiện tốt các nhiệm vụ góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm học.
Công đoàn khoa luôn là một tập thể đoàn kết vững mạnh,luôn có tinh thần đồng chí, đồng đội; tính thân thiện, lòng nhân hậu, đức bao dung của mọi người trong tập thể luôn được đề cao; mọi người yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ nhau và gắn bó, đồng tâm nhất trí với nhau thành một khối vững chắc, cùng hành động để đạt được một lý tưởng, một mục đích nhất định.
        Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2017-2022 và hội nghị Công chức – Viên chức năm 2018 của khoa CNM& TT đã thành công tốt đẹp khoa đã lựa chọn được đoàn viên ưu tú có lòng nhiệt tình, tính tình mềm dẻo, khả năng thuyết phục tốt, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc để bầu là tổ trưởng, tổ phó công đoàn cho nhiệm kỳ mới nhằm đưa khoa phát triển bền vững

Nguồn tin: Đỗ Thị Thu Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay8,113
  • Tháng hiện tại308,385
  • Tổng lượt truy cập6,455,445
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây