Những ưu điểm nổi bật của máy phay rập cải tiến (chế tạo cữ gá may công nghiệp)

Thứ tư - 20/06/2018 16:42
Trong ngành công nghiệp may nói chung với phương trâm khoán sản phẩm, do vậy các công ty hiện nay đang áp dụng rất nhiều các giải pháp khác nhau để nâng cao chất lượng, bên cạnh đó tăng năng xuất lao động.
Nhờ có sự hỗ trợ của rập cải tiến thao tác công nhân đơn giản hơn: không phải canh các đường may diễu (đã có cữ), giảm co kéo vải trong quá trình may (có giấy nhám giữ).
- Hiện nay trên thị trường có hai dòng may để chế tạo rập cải tiến.
+ Một là máy cắt khổ rộng được lập trình trên phần mềm loại này thì giá thành cao chỉ phù hợp với các doanh nghiệp lớn.
+ Hai là máy cắt thủ công sử dụng chủ yếu cho các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ (nhà trường đã đầu tư). Máy cắt thủ công này trong quá trình sử dụng giảng dạy môn chế tạo cữ gá đã bộ lộ nhiều điểm hạn chế.
  1. Mô tả giải pháp
1.1. Mô tả giải pháp đã biết (nếu có)
Hiện nay ở nước ta cũng có một số cơ sở sản xuất rập cải tiến cũng có các máy phay cữ gá. Những máy này chủ yếu phục vụ cho các cơ sở sản xuất may mặc vừa và nhỏ dùng để chế tạo ra các bộ rập cải tiến phục vụ cho các công đoạn may để nâng cao năng Suất lao động.
- Ưu điểm của máy này là nhỏ có kích thước (dài x rộng x cao) là 50 x50 x50 cm
 
1
Máy phay cữ gá
 
- Nhược điểm của máy này là:
+ Vị trí làm việc khó vì khi phay nhựa làm rập cải tiến người phay nhựa phải có tư thế quỳ gối. Nếu làm việc trong thời gian dài rất dễ gây ra hiện tượng mỏi chân.
+ Mặt bàn phay nhựa có kích thước bé nếu làm các mẫu rập cải tiến lớn ví dụ : Làm các chi tiết của áo zắc két thì người làm khó khăn trong việc điều chỉnh rập vì mặt bàn có kích thước nhỏ.
+ Trọng lượng của máy lớn (có khối lượng 40 kg) do đó khó khăn trong việc di chuyển máy .
 
2
Sinh viên thao tác phay rập cải tiến
 
+ Việc nâng hạ mũi phay được thực hiện bằng tay do vậy trong quá trình phay nhựa nếu một tay dùng để nâng mũi phay một tay dùng để giữ tấm nhựa dễ bị phay lệch đường. Do vậy trong quá trình phay rập cần có thêm một người nâng mũi phay lên.
+ Việc cố định chiều cao của mũi phay được thực hiện bằng dây buộc, vừa mất thẩm mỹ vừa tốn thời gian cho đường phay tiếp theo. Do đó đòi hỏi người phay rập có nhiều thao tác trong quá trình phay.
 
3
Cố định chiều cao mũi phay bằng dây buộc
 
+ Tốc độ máy 1300v/p với tốc độ này máy phay các chất liệu nhựa cứng thường để lại các via do vậy khi phay các rập cải tiến xong phải mất thời gian dùng giấy ráp rũa lại.
 
4
Via nhựa trên rập cải tiền trong quá trình phay
 
+ Việc vệ sinh may và thay lưỡi phay phức tạp mất nhiều thời gian vì khi vệ sinh may cần phải tháo bỏ toàn bộ các tấm chẵn bảo vệ. Khi thay lưỡi phay cần có các dụng cụ như kìm, bộ lục lăng, tua vít 2 cạnh, tuy vít 4 cạnh. Không gian thay lưỡi phay khó do vậy đòi hỏi mất nhiều thời gian để thực hiện.
+ Giá thành mua máy cao theo đơn giá thị trường là 3,2 triệu. Các phụ tùng thay thế trong quá trình sự dụng rất ít trên thị trường.
1.2.  Mô tả giải pháp mới
- Giải pháp mới của nhóm tác giả sau khi sử dụng máy phay rập cải tiến được nhà trường đầu tư, trong quá trình sử dụng đã gặp một số các nhược điểm như trên nhóm tác giả đã nghiên cứu chế tạo ra máy phay rập cải tiến khắc phục những nhược điểm trên.
- Về cơ bản máy rập phay rập cải tiến được lắp đặt trên chân bàn của máy may do đó chiều cao phù hợp với tư thế ngồi của người thực hiện.
 
5
 Sinh viên ngồi phay rập cải tiến
 
- Với kích thức (dài x rộng x cao : 1000x 80x 1000 cm) khi người dùng máy phay rập cải tiến có một tư thế làm việc thoải mái không phải gò bó so với máy cũ.
+ Mặt bàn đã được tăng khích thước phù hợp với việc phay các tầm rập cải tiến lớn.
+ Trọng lượng của máy nhẹ việc di chuyển máy đi các vị trí khác nhau thuận lợi vì các chân máy được gắn các bánh xe có hãm. Khi máy làm việc hãm bánh xe sẽ giúp cho bàn máy được cố định. Khi di chuyển máy chỉ cần một thao tác nhỏ là nới các hãm bánh xe là việc chuyển máy được thực hiện đẩy đi một cách thuận tiện.
+ Trong quá trình sử dụng máy nhóm tác giả đã chế tạo ra bộ phận nâng hạ mũi phay thông qua bàn đạp. Đó là một cải tiến giúp cho người phay rập cải tiến thuận tiện trong việc điều chỉnh chiều cao mũi phay một cách rễ dàng. Không  cần phải dùng tay muốn nâng mũi phay chỉ cần dẫm chân vào bàn đạp (thông qua cơ cấu đòn bẩy mũi phay sẽ đi lên lúc phay xong chỉ cần nhả chân ra khỏi bàn đạp mũi phay lại trở về vị trí ban đầu).
+ Tốc độ máy đã được cải thiện với tốc độ 2400v/p với tốc độ này việc phay các tấm nhựa làm rập cải tiến sẽ không còn via như máy trước. Phay đến đâu các đường mép sạch đến đó.

 
6
Mép phay sạch không có via
 
+ Việc vệ sinh máy và thay lưỡi phay đơn giản chỉ cần hai cà lê giữ là việc mở hãm lưỡi phay dễ giàng.
+ Ngoài ra phần dưới của bàn máy có một hộp để đồ thuận tiện cho việc để các dụng cụ của máy (lưỡi phay, ca lê thay lưỡi…)
+ Giá thành chế tạo máy chỉ bằng một nửa so với máy mua ở thị trường nhưng hiệu quả mang lại cao đã được kiểm chứng thông qua giảng dạy môn chế tạo cữ gá may công nghiệp tại trường.
 
Nhóm tác giả đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy phay nhựa làm rập cải tiến khắc phục được những nhược điểm của máy đã được nhà trường đầu tư, bước đầu đưa vào giảng dạy thực hành thu được các kết quả đúng như mong đợi. Các đường phay sạch hết các via, người thực hành máy không mất quá nhiều thời gian vào các công đoạn phụ vì các lực nâng mũi khoan được thực hiện bằng chân do vậy việc phay các rập cải tiến chuẩn xác hơn.
- Khả năng ứng dụng vào thực tế; hiệu quả có thể đạt được. May phay rập cải tiến có giá thành hợp lý, độ bền cao, tư thế làm việc thoải mái chất lượng các đường phay sắc nét chuẩn, các thiết bị dễ thay thế. Máy hoàn toàn có thể được triển khai sản xuất đại trà trong thực tế.

Nguồn tin: Nguyễn Quang Thoại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay671
  • Tháng hiện tại2,487
  • Tổng lượt truy cập4,864,137
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây