LỰA CHỌN NGHỀ NGHIỆP

Thứ sáu - 09/08/2024 00:21
Chọn nghề là điều quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người bởi đây chính là bước khởi đầu cho tương lai. Nghề nghiệp phù hợp với bản thân không chỉ giúp ích cho bạn mà còn đóng góp cho xã hội.
MG 9271
Chọn nghề là điều quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người bởi đây chính là bước khởi đầu cho tương lai. Nghề nghiệp phù hợp với bản thân không chỉ giúp ích cho bạn mà còn đóng góp cho xã hội. Thành công của một cá nhân sẽ góp phần khiến cho xã hội ngày càng phát triển hơn. Việt lựa chọn nghề nghiệp vô cùng quan trọng bởi công việc là một phần trong cuộc sống của bất cứ ai. Có công ăn việc làm ổn định giúp ta cảm thấy mình có ích, có nguồn thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình. Chọn sai nghề sẽ khiến bạn dễ lâm vào những tình trạng như thất nghiệp, không phát triển được, lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc.
q1

Nếu chưa biết tính cách mình phù hợp với nghề nào, hãy làm trắc nghiệm nghề nghiệp ngay để biết được mình cần những gì nhé.
Trắc nghiệm nghề nghiệp Holland là một bài trắc nghiệm được phát triển bởi nhà tâm lý học John L. Holland. Bài trắc nghiệm này phân loại các nghề nghiệp thành 6 nhóm dựa trên hai yếu tố: Tính cách con người và môi trường làm việc bao gồm:
Realistic (R): Những người thuộc nhóm này thích làm việc với các vật dụng, công cụ và máy móc. Họ thích giải quyết các vấn đề thực tế và quan tâm đến các hoạt động thể chất.
Investigative (I): Những người thuộc nhóm này thích tìm hiểu các nguyên nhân và giải pháp cho các vấn đề. Họ thích nghiên cứu, phân tích và giải quyết vấn đề.
Artistic (A): Những người thuộc nhóm này thích sáng tạo và thể hiện bản thân. Họ thích làm việc với các ý tưởng, hình ảnh và cảm xúc.
Social (S): Những người thuộc nhóm này thích giúp đỡ và làm việc với người khác. Họ thích giao tiếp, giảng dạy và làm việc nhóm.
Enterprising (E): Những người thuộc nhóm này thích dẫn dắt và thuyết phục người khác. Họ thích kinh doanh, bán hàng và tiếp thị.
Conventional (C): Những người thuộc nhóm này thích làm theo các quy tắc và quy trình. Họ thích làm việc với các số liệu, dữ liệu và tài liệu.
Trắc nghiệm nghề nghiệp John Holland có thể giúp bạn:
Khám phá sở thích và tính cách của bản thân.
Định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân.
Lựa chọn ngành học và nghề nghiệp tương lai.
Theo số liệu khảo sát của một trung tâm dự báo nhân lực cho biết, có đến 60% học sinh chọn sai ngành học, trong khi đó chỉ có 5% học sinh có hiểu biết về ngành mình đã chọn, 20% có hiểu biết tương đối đầy đủ và 75% là thiếu hiểu biết về bản thân chọn học. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là bởi các em không được định hướng để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân mà thay vào đó là chọn lựa dựa trên sự sắp xếp của cha mẹ. Các bậc phụ huynh thường hướng con em mình lựa chọn những công việc ổn định mà không biết rằng liệu đó có phải là công việc mà các em yêu thích và phù hợp hay không. Rất nhiều sinh viên không thực sự hiểu rõ về ngành học của mình.
Việc lựa chọn sai nghề vừa làm tốn thời gian, công sức, vừa ảnh hưởng đến chặng đường tương lai của mỗi người. Học một nghề không đúng với năng lực và sở thích của bản thân sẽ khiến các bạn trẻ sau khi ra trường khó kiếm được việc làm, trong trường hợp có việc làm cũng sẽ khó có cơ hội phát triển trong tương lai.
Để giúp việc chọn nghề đúng và phù hợp với mỗi cá nhân, các bạn học sinh và phụ huynh cần lưu ý đưa ra cái nhìn khách quan và chính xác nhất về năng lực, phẩm chất của chính học sinh đó. Bạn có thể sử dụng các bài test tính cách, trí tuệ để tìm ra đâu là ngành nghề phù hợp.
Nên tìm hiểu thông tin về nghề muốn chọn qua nhiều nguồn tin đáng tin cậy, tránh để bị chi phối bởi lời nói của những người xung quanh. Đặc biệt, các bạn học sinh phải là người tự chủ động trong việc lựa chọn nghề nghiệp, đừng trông chờ vào thầy cô, cha mẹ hay bất cứ ai khác. Bởi cuộc đời này là của các bạn, việc lựa chọn ngành nghề nào sẽ quyết định đến tương lai của bạn.

q2

Mỗi chúng ta đều là người quyết định cuộc đời của chính mình. Tương lai của chúng ta không giống nhau, do đó nghề nghiệp cũng sẽ khác nhau. Điều quan trọng không phải là nghề đó kiếm được bao nhiêu tiền, mang đến danh tiếng như thế nào mà quan trọng là nghề đó có phù hợp với bạn không, có giúp bạn cảm thấy vui vẻ và thoải mái mỗi ngày hay không. Chỉ khi lựa chọn đúng thì bạn mới thực sự dành trọn tâm huyết cho công việc đó để giúp bản thân phát triển, góp phần mang lại lợi ích chung cho toàn xã hội.

Tác giả bài viết: Đô Thị Làn