THIẾT KẾ PEN SONG SONG VÀ BẤT ĐỐI XỨNG TRÊN THÂN TRƯỚC ÁO

Thứ tư - 15/11/2023 06:50
Pen có thể ở nhiều dạng như dún, ly sống, đường tạo kiểu, dợn sóng, xoè, … Một pen có thể dịch chuyển đến bất cứ vị trí nào quanh đường bao của mẫu từ một điểm quay được thiết kế mà không ảnh hưởng đến kích cỡ và sự vừa vặn của sản phẩm.
THIẾT KẾ PEN SONG SONG VÀ BẤT ĐỐI XỨNG TRÊN THÂN TRƯỚC ÁO
        Pen có thể ở nhiều dạng như dún, ly sống, đường tạo kiểu, dợn sóng, xoè, … Một pen có thể dịch chuyển đến bất cứ vị trí nào quanh đường bao của mẫu từ một điểm quay được thiết kế mà không ảnh hưởng đến kích cỡ và sự vừa vặn của sản phẩm. Vị trí của pen đạt được bằng cách đóng giá trị pen ở một nơi và mở ra ở nơi khác, với chuyển động xảy ra xung quanh một điểm trục trung tâm. Di chuyển hoặc điều khiển pen, nếu được thực hiện đúng cách, sẽ không làm thay đổi hình dạng và độ vừa vặn cuối cùng của quần áo. Pen có thể được di chuyển bằng cách cắt - trải hoặc bằng cách xoay - chuyển.
        Đôi khi việc tạo kiểu dáng phức tạp khó hơn một chút so với việc chỉ di chuyển pen từ nơi này sang nơi khác xung quanh khối. Các kiểu pen phức tạp hơn bao gồm: Pen song song, chùm pen, pen bất đối xứng, pen giao nhau, pen tia,…
Hình 1: Các kiểu pen phức tạp
         1. Hướng dẫn tạo pen song song
       Các pen song song, về bản chất không thể có cả hai pen hướng về điểm tâm xoay (điểm đầu ngực) vì điều này sẽ tạo ra hình chữ V lộn ngược (Λ) thay vì hai đường thẳng song song. Do đó, khi xoay để tạo một mẫu có các pen song song, chúng ta không thể sử dụng điểm đầu ngực nếu muốn kết thúc bằng các đường thẳng song song. Trong hình 2, các pen song song ở eo được tạo ra dựa trên một pen ở vai. Có thể thấy rằng nếu cả hai đường đó đều kết thúc tại điểm đầu ngực thì chúng sẽ không song song. Mẫu bên phải được tạo bằng cách sử dụng hai điểm xoay ở bên phải và bên trái của điểm đầu ngực để tạo các pen song song. 
 

Hình 2: Chuyển pen vai về thành 2 pen song song ở eo
        Pen ở thân trước áo, có một số quy tắc nên tuân theo để tránh bị biến dạng:
        - Đối với pen song song, các điểm đỉnh pen không được cách xa điểm đầu ngực quá 3 cm.
        - Pen càng ở xa điểm đầu ngực (bên phải hoặc bên trái), pen càng hẹp (độ rộng của pen cần nhỏ hơn).
          2. Hướng dẫn tạo pen bất đối xứng

 
3

Hình 3. Pen bất đối xứng trên thân trước áo
        Thân trước áo có hai pen bất đối xứng, pen bên trái chạy từ sườn bên trái đến điểm đầu ngực đối diện (phải), pen bên phải chạy từ vòng nách đến điểm đầu ngực đối diện (trái).
       Kết quả thể hiện trên hình 4. Hình 4 hiển thị mẫu có 2 pen thường đang được sử dụng ở bên trái và tạo ra mẫu có 2 pen bất đối xứng ở bên phải.
Hình 4: Chuyển pen ở eo và sườn về thành 2 pen bất đối xứng
        Hướng dẫn thực hiện:
        - Bước đầu tiên xoay chuyển pen eo về pen sườn (hình 5).
Hình 5: Chuyển pen ở eo về pen sườn
        - Vẽ đường cắt tạo pen đầu tiên từ điểm sườn (a) đến điểm ngực đối diện (b). Vẽ đường cắt tạo pen thứ hai từ điểm giữa nách (c) đến điểm ngực đối diện (d).
 
          - Cắt các đường cắt (hình 7).
7
Hình 7: Cắt các đường cắt mở pen bất đối xứng
          - Khép các pen sườn, mở 2 pen bất đối xứng.
8
Hình 8: Mở các pen bất đối xứng
        Trong thiết kế trang phục, pen được sử dụng để tạo hình trên các đường nét của trang phục. Mẫu mới được tạo ra trên cơ sở mẫu thân trước cơ bản, sử dụng một trong các nguyên tắc tạo mẫu là nguyên tắc chuyển đổi pen. Đây là phương pháp được thực hiện đơn giản, chính xác.

Tác giả bài viết: Bùi Thị Loan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,202
  • Tháng hiện tại121,941
  • Tổng lượt truy cập5,731,610
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây