THIẾT KẾ RẬP LÀ GÌ? CƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA CHUYÊN VIÊN THIẾT KẾ RẬP

Thứ sáu - 20/05/2022 10:13
Trong sản xuất hàng may mặc công nghiệp, thiết kế rập là công việc quan trọng góp phần tạo nên sản phẩm đạt yêu cầu theo vóc dáng của từng nhóm người khác nhau. Công việc đòi hỏi người làm phải được trang bị kiến thức chuyên môn, nắm được các qui tắc trong thiết kế mẫu và các yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm.
Trong sản xuất hàng may mặc công nghiệp, thiết kế rập là công việc quan trọng góp phần tạo nên sản phẩm đạt yêu cầu theo vóc dáng của từng nhóm người khác nhau. Công việc đòi hỏi người làm phải được trang bị kiến thức chuyên môn, nắm được các qui tắc trong thiết kế mẫu và các yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm.
           Rập là gì? Hiểu đơn giản rập là khuôn mẫu của sản phẩm. Chúng được được cắt trên giấy theo hình dáng của chi tiết có trên sản phẩm. Sau đó được đặt lên vải cắt ra bán thành phẩm; để tạo ra sản phẩm chúng sẽ được may lại với nhau. Các nhà thiết kế dùng rập để cắt vải với số lượng lớn và chúng có thể được tái sử dụng nhiều lần.
          Trong thiết kế thời trang, tùy theo yêu cầu của sản phẩm mà sẽ có các loại rập khác nhau đáp ứng yêu cầu của sản phẩm. Hiện nay trong lĩnh vực thiết kế thời trang rập được chia thành 2 loại khác nhau:
          Rập thành phẩm: Đây là loại rập dùng để lấy dấu các vị trí đường may ráp, rập là các chi tiết thành phẩm. Bên cạnh đó chúng còn được dùng để cắt mex, dựng… lấy dấu các vị trí như: túi, pen, khuy nút….
          Rập bán thành phẩm: Loại rập này dùng cho giác sơ đồ, cắt mẫu để may.
          Trong thời trang đây chỉ là một chuỗi hoạt động nhỏ; góp phần vào quá trình tạo ra và hoàn thành sản phẩm sau này. Mỗi nơi tiêu chuẩn được đặt ra cho việc thiết kế rập sẽ khác nhau. Tuy chúng chỉ là một chuỗi hoạt động nhỏ trong thời trang; thế nhưng chúng lại có vai trò vô cùng quan trọng. Hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thời trang đều đưa ra các yêu cao đối với các nhà thiết kế; chuyên viên thiết kế rập. Lí do rất đơn giản là, mẫu được tạo ra đầu tiên chất lượng thì các bản sao khác mới được tạo ra hoàn hảo; thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Giúp doanh nghiệp thu về lợi nhuận cao.
          Công việc chi tiết mà một chuyên viên thiết kế rập phải thực hiện là xác định mẫu, đo kích thước, vẽ trên giấy, đặt mẫu lên vải cắt vải thành những mảnh riêng theo từng mẫu. Sau đó may các mảnh vải thành bộ quần áo theo yêu cầu.
 
Hoi1

        Các cách thiết kế rập:
          - Thiết kế bằng tay: Đây có thể nói là kiểu thiết kế rập truyền thống. Để thực hiện hoạt động thiết kế rập bằng tay người ta sẽ cần dùng đến kéo, thước, bút chì, bút màu, giấy cứng. Người thiết kế rập cần phải có tư duy sáng tạo, có kiến thức về các công thức thiết kế rập thì mới tạo ra được sản phẩm. Đồng thời nếu chọn cách thiết kế bằng tay này, người thiết kế rập phải tỉ mỉ, kiên nhẫn và có độ tập trung cao. Bởi với cách thiết kế rập bằng tay này, người thiết kế phải tự mình căn, chỉnh lề trên giấy; phải tự mình vẽ các chi tiết, đo đặc cho đúng, chính xác các thông số.
 
hoi2

           - Thiết kế rập bằng máy tính: Là cách thiết kế rập đòi hỏi người thiết kế phải giỏi về công nghệ, phải biết cách sử dụng các phần  mềm chuyên ngành về may mặc  như Opititex hoặc Gerber… Việc thiết kế trên các phần mềm cho phép bạn nhảy size, chạy sơ đồ giúp việc thiết kế trở nên hiêu quả hơn. Ưu điểm của cách thiết kế này là tạo ra được sản phẩm có độc chính xác cao, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn cách thiết kế rập bằng tay, giúp bạn dễ dàng nâng cao thu nhập.
 
hoi3

            Cơ hội việc làm cho chuyên viên thiết kế rập: Có thế nói thiết kế rập là khâu vô cùng quan trọng đối với quá trình sản xuất của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thiết kế và may mặc. Khi tham khảo tại các trang thông tin tuyển dụng có thể thấy nhu cầu tuyển dụng các vị trí thiết kế rập rất nhiều. Ngày nay nhu cầu của xã hội tăng cao cùng với đó là sự thay đổi chóng mặt của xu hường thời trang nên công việc của một chuyên viên thiết kế rập cũng sẽ ngày càng tăng cao. Hiện nay chương trình dành cho sinh viên đại học tại khoa May và Thời trang trường Đại học Sao Đỏ có giảng dạy các học phần như thiết kế mẫu công nghiệp,  Thiết kế trang phục trên Mannequin…Vậy bạn muốn là một chuyên viên thiết kế rập trong tương lai thì hãy đăng ký vào Ngành công nghệ dệt may trường Đại học Sao đỏ nhé.
 

Nguồn tin: Nguyễn Thị Hồi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay1,865
  • Tháng hiện tại65,060
  • Tổng lượt truy cập3,253,928
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây