Vải bông cao cấp phải được xử lý bằng phương pháp kiềm hóa?

Thứ hai - 12/04/2021 04:46
Mercerization là một quá trình xử lý ngắn hạn của vải với một dung dịch xút đậm đặc. Công nghệ này lấy tên từ tên của nhà hóa học người Anh John Mercer. Nhà khoa học này vào năm 1844 đã phát minh ra quá trình làm giàu sợi bông bằng natri hydroxit. Sau khi xử lý, độ tròn của sợi được tăng lên, độ mịn bề mặt và tính chất quang học được cải thiện, cường độ ánh sáng phản xạ được tăng lên và vải thể hiện độ bóng nói chung.

- Tại sao bông và vải pha trộn của nó phải được đánh bóng?

Các sản phẩm sợi bông từ lâu đã được mọi người ưa chuộng vì khả năng hút ẩm tốt, cảm giác tay mềm mại và cảm giác thoải mái khi tiếp xúc với cơ thể con người. Tuy nhiên, vải cotton chưa qua xử lý dễ bị co rút, nhăn và nhuộm kém, và xử lý kiềm hóa có thể cải thiện những nhược điểm này của các sản phẩm bông.

- Nâng cao chất lượng vải

Chất liệu cotton được đánh bóng và không có lông và các sản phẩm pha trộn của nó, như áo phông, áo sơ mi cài nút, áo khoác và váy, có sự khác biệt đáng kể về ngoại hình và cảm giác. Sự xuất hiện của các sản phẩm được làm mềm thể hiện một kết cấu không giống như cotton, không giống như lụa; bàn tay cảm thấy mềm mại và thoải mái; màu sắc đầy đủ và ánh là hấp dẫn.

3

         

- Cải thiện hiệu suất nhuộm vải

Hầu hết việc nhuộm hoặc in vải cotton được nhuộm bằng thuốc nhuộm hoạt tính. Sau khi xử lý kiềm hóa, những thay đổi vật lý và hóa học của sợi bông có thể làm tăng đáng kể năng suất màu của thuốc nhuộm hoạt tính và tiết kiệm vật liệu nhuộm. Sản phẩm tối trong sản xuất, đặc biệt là màu đen và màu xanh đậm. , màu xanh đậm, cà phê, vv phải được xử lý bằng phương pháp kiềm hóa, để tạo ra sản phẩm chất lượng cao.

Có thể làm tăng độ hấp thụ độ ẩm và độ đàn hồi của vải

Sau khi vải được làm mềm, độ hút ẩm và độ đàn hồi rõ ràng được tăng lên, và nó là loại vải được ưa chuộng cho đồ thể thao như áo khoác và áo nỉ.

- Tính chất vật lý

+ Bông được làm mềm tốt hơn bông nguyên chất (bề mặt mịn sau khi xử lý bằng phương pháp kiềm hóa, và có ít sự phản xạ khuếch tán trên ánh sáng);

+ Bông được làm mềm mạnh hơn bông nguyên chất (biến dạng tự nhiên biến mất, các sợi được sắp xếp chặt chẽ, và sự gắn kết tăng lên);

+ Độ ổn định kích thước của bông được làm mềm tốt hơn so với bông nguyên chất (các phân tử cellulose được sắp xếp lại và loại bỏ ứng suất bên trong ban đầu).

- Tính chất hóa học

+ Bông được làm mềm đã cải thiện khả năng phản ứng (vùng vô định hình tăng lên, và nhóm hydroxyl trở nên không thể tiếp cận do không thể xoay với giá chính);

+ Cotton Mercerized có khả năng hấp phụ lớn hơn đối với nước, iốt, bari hydroxit và thuốc nhuộm so với bông nguyên chất.

- Loại bông được làm mềm

2

 

Theo các đối tượng kiềm hóa khác nhau, bông thường được đánh bóng có thể được chia thành sợi hóa, sợi hóa và vải đôi.

Sợi làm mềm sợi: dùng để chỉ một loại sợi bông đặc biệt có đặc tính ban đầu của bông và có độ bóng chung của bông khi nó bị căng thẳng với soda caustic nồng độ cao hoặc amoniac lỏng.

Tơ lụa: dùng để chỉ vải cotton được xử lý bằng soda caustic nồng độ cao hoặc xử lý amoniac lỏng dưới sức căng, làm cho vải bóng hơn, sắc nét hơn và giữ hình dạng tốt hơn.

5

Nguồn tin: Nguyễn Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay1,613
  • Tháng hiện tại39,315
  • Tổng lượt truy cập2,259,502
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây