Lợi thế của sinh viên ngành Công nghệ dệt may Trường Đại học Sao Đỏ

Thứ năm - 03/10/2024 21:10
Hiện nay, ngành Công nghệ dệt may trường Đại học Sao Đỏ không chỉ tập trung vào đào tạo chuyên ngành mà luôn đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác với nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong lĩnh vực may mặc, thiết kế thời trang trong nước và ngoài nước nhằm tạo cho sinh viên nhiều cơ hội học tập và làm việc.
Lợi thế của sinh viên ngành Công nghệ dệt may  Trường Đại học Sao Đỏ
        1. Chủ động tìm đến doanh nghiệp
        Sản phẩm đầu ra của trường là sản phẩm đầu vào cho doanh nghiệp, chính vì thế mà tập thể lãnh đạo Nhà trường và Khoa đã không ngừng lỗ lực chủ động tìm đến các doanh nghiệp để đẩy mạnh hoạt động hợp tác với doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Nhà trường có đợt thăm quan trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp cho sinh viên ngay từ năm nhấtn đã giúp sinh viên có cái nhìn thực tế tại các doanh nghiệp, từ đó định hình được vai trò, vị trí việc làm của mình sau khi tốt nghiệp.
        Là sinh viên năm thứ 4, ngành Công nghệ dệt  may, trường Đại học Sao Đỏ, em Nguyễn Thị Liên tâm sự: “Thời gian học tập ở trường không còn nhiều, vì vậy em cố gắng tận dụng tối đa thời gian để học, nghiên cứu và đi thực tế tại các doanh nghiệp; cố gắng kết nối với các anh chị cựu sinh viên để học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng và sẵn sàng tâm thế cho việc tìm kiếm việc làm. Quá trình đi thực tập là thời gian vàng để chúng em tận dụng cơ hội hiểu và nắm bắt xu thế việc làm, tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình”.
         Hiện nay, xu hướng ngành Dệt may Việt đang phát triển xuất khẩu ra nước ngoài, do đó cơ hội việc làm cũng như tiềm năng của ngành cũng khá lớn. Cái quan trọng vẫn là việc rèn luyện học tập của sinh viên khi trong trường để tạo cơ hội việc làm cho mình.
         Để sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm ngay và làm đúng chuyên ngành thì ngay từ phía nhà trường đã phải đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong lĩnh vực may mặc, thiết kế thời trang trong nước và nước ngoài. Khoa May và Thời trang trường Đại học Sao Đỏ đã hợp tác với nhiều công ty, Doanh nghiệp lớn như: Công ty TNHH may Tinh Lợi, Doanh nghiệp Regina Miracle Intemational Việt Nam, …, để tạo điều kiện cho các em tham quan học tập, thực tập tại doanh nghiệp tiếp cận với thực tế tích lũy kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp.
        2. Dễ kiếm việc làm, thu nhập cao
        Ngành Công nghệ dệt may, phần lớn trong quá trình học sinh viên được lĩnh hội nhiều kiến thức chuyên sâu như mỹ thuật trang phục, thiết kế thời trang, thiết kế mẫu các sản phẩm may từ phổ thông đến cao cấp, kỹ thuật cắt may các trang phục từ cơ bản đến phức tạp, nghiên cứu và phát triển quá trình công nghệ may trong doanh nghiệp... Sinh viên có thể áp dụng những kiến thức này vào thực tế, bởi vậy việc vừa đi học, vừa đi làm sẽ mang đến nhiều lợi ích giúp cho sinh viên được thực hành nhiều hơn, linh hoạt và nhạy bén hơn.

l2

Nhiều sinh viên ngay từ năm thứ nhất đã có thể sắp xếp thời gian vừa đi học trên giảng đường, vừa có thể đi làm thêm bán thời gian (part-time) cho các tiệm may, shop thời trang. Tùy theo lượng kiến thức đã học trong trường các bạn có thể đảm nhiệm từ công việc nhỏ nhất như nhân viên chăm sóc khách hàng, tư vấn hay nhân viên sale đến những công việc đòi hỏi cần phải có kỹ năng may, cắt hay thiết kế mẫu... Với quan điểm đào tạo là phải dạy cho sinh viên học kỹ năng tư duy đi đôi với thực hành chuyên môn, gắn đào tạo với thực tế doanh nghiệp và nhu cầu nhân lực của xã hội.
Nhà trường luôn tạo điều để sinh viên được học tập tốt nhất, chú trọng cho sinh viên có thời gian cọ xát, thực tế tại các cơ sở, nhà máy xí nghiệp để thực hành kiến thức lý thuyết, nắm bắt được những đòi hỏi thực tế và yêu cầu khi làm việc.
Sinh viên được thực tập tại khu nhà xưởng sản xuất của công ty, trực tiếp quan sát các quy trình sản xuất sản phẩm dệt may, từ khâu xử lý vải, may thành phẩm, đến khâu kiểm định chất lượng. Quy trình sản xuất sản phẩm dệt may được thực hiện theo dây chuyền khép kín, hiện đại. Các khâu sản xuất được phân chia rõ ràng, đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng đều. Điều này giúp sinh viên có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về từng công đoạn, từ đó hiểu rõ hơn về cách thức sản xuất một sản phẩm hay những công nghệ hiện đại đã được áp dụng hiện nay. Ngoài ra, sinh viên cũng đã có cái nhìn thực tế hơn về cách thức quản trị doanh nghiệp, giúp bản thân phát triển kỹ năng quản trị, phục vụ cho công việc trong tương lai sau này.
        Vì những lợi thế trên và sự lỗ lực của các em mà kết quả cho thấy sinh viên có việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp đạt tỉ lệ caolên tới 90% với mức thu nhập trung bình 9 triệu đồng/tháng. Có nhiều sinh viên tuy mới ra trường nhưng có mức thu nhập cũng có thể đạt 13 - 15 triệu đồng/tháng.