Sinh viên Phạm Thị Phương - tấm gương vượt khó học tập

Thứ năm - 18/04/2019 10:45
Sinh ra trong đời không ai đc lựa chọn nơi mình sinh ra, cha mẹ của mình nhưng chúng ta có sự lựa chọn cho mình cách sống, thái độ sống. Chúng ta chấp nhận hay cố gắng thay đổi những điều kiện sẵn có để làm lên cuộc đời theo ý nguyện của mình. Sự lựa chọn là của chúng ta, chúng ta lựa chọn điều gì, quyết định đi theo con đường nào đó chính là của bản thân mình và chúng ta phải có trách nhiệm với những sự lựa chọn ấy.
      "Không ai có thể chọn nơi mình sinh ra ,nhưng có thể chọn cách mình sẽ sống’’
    Câu chuyện tôi muốn giới thiệu dưới đây là minh chứng rõ nét cho sự vượt lên số phận và hoàn cảnh để đạt thành tích cao trong học tập rèn luyện.
           Hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ lại bị đau ốm thường xuyên đi bệnh viện. Gia đình gặp khó khăn trăm bề nhưng cô sinh viên Phạm Thị Phương - quê Quảng Ninh, sinh viên năm nhất Khoa Công nghệ May và Thời trang - trường Đại học Sao Đỏ quyết tâm theo đuổi nuôi dưỡng ước mơ trở thành một nhà thiết kế, một người có kỹ thuật may giỏi. Quảng Ninh là nơi đồi núi, than rất nhiều nhưng cuộc đời cô lại giống như người đứng dưới chân núi mà nhìn lên toàn là vách núi cao, rộng, đi mãi mà không tới và giống như màu của tài nguyên ở đây. Tuy như vậy nhưng luôn nỗ lực vượt qua .
         Tôi biết Phạm Thị Phương (Mạo Khê, Quảng Ninh) trong lớp học của mình. Tôi và cô ấy cùng chọn chung cho mình nghề Công nghệ May. Ấn tượng đầu tiên của tôi về Phương là một người có dáng người nhỏ nhắn, dễ thương nhưng lại có ánh mắt sâu ẩn, chứa nhiều nỗi buồn. Làn da ngăm đen của người Quảng Ninh. Hỏi ra mới biết bạn có gia cảnh thật khó khăn, nhưng lại giàu nghị lực trong học tập, trong cuộc sống.
4787a6f8036be135b87a
Sinh viên Phạm Thị Phương trên giảng đường
 
          Tuy sinh ra trong nơi có chứa rất nhiều than đá, dễ làm giàu, nhưng Phương lại lớn lên trong một gia đình thuần nông gồm hai anh em. Anh Phương đã xây dựng gia đình và có một cuộc sống mới. Từ nhỏ cô ấy đã cùng cha mẹ và anh ra đồng làm ruộng cấy cày, trông cây ăn quả, trên những thửa ruộng và mảnh đất khúc khủy nơi núi rừng Quảng Ninh. Cũng chính vì tận mắt chứng kiến sự cơ cực, bấp bênh từ việc làm nông lên từ nhỏ ý chí vượt khó để thoát nghèo của bạn đã được nhen nhóm. Cuộc sống của bạn sẽ đỡ vất vả hơn nếu người mẹ không bị bệnh mất đi khả năng lao động. Tưởng chừng như nỗi bất hạnh đó sẽ khiến bạn phải xếp lại ước mơ của mình. Thế nhưng với tinh thần hiếu học cùng sự quan tâm động viên của thầy, cô, bạn bè, sự giúp đỡ của nhà trường Phương đã nén nỗi đau, biến nó trở thành động lực để tiếp tục theo đuổi và chinh phục ước mơ. Mới "chân ướt chân ráo" ra đất Chí Linh còn bao bỡ ngỡ vậy mà một mình bạn vừa học, vừa chăm mẹ nằm viện và phụ giúp công việc nhà cho cha mẹ. Xót mẹ đau yếu thương bố lao động chính của gia đình đã tạo cho bạn động lực vươn lên trong cuộc sống cũng như đạt thành tích đáng khích lệ như hiện tại.
          Trong năm đầu tiên học tập tại trường, qua các học kỳ bạn đều đạt được thành tích khá. Tuy không đạt được thành tích giỏi và suất sắc nhưng bạn đã cố gắng hết sức. Tuy không thông minh, nhanh nhẹn như các bạn khác, nhưng lại có tính cần cù, chịu khó rồi bạn sẽ đạt được thành tích học tập cao trong các năm tiếp theo. Phương mong muốn ra trường sớm để giúp cha mẹ bớt phần gánh nặng chi phí học hành. Học vượt, áp lực học hành lại lớn lên việc học tập gần như chiếm trọn quỹ thời gian của bạn. Ngoài giờ học, quỹ thời gian ít ỏi còn lại để tham gia hoạt động của lớp, trường. Chính sự cầu tiến, ham học hỏi chính vì thế bạn luôn được thầy cô, bạn bè yêu mến .
          Nhiều lúc gia đình rơi vào hoàn cảnh bế tắc, túng quẫn. Bản thân luôn nghĩ đến bố vừa lo tiền thuốc thang điều trị cho mẹ, cộng thêm khoản tiền ăn học cho mình, Phạm Thị Phương đã có ý định nghỉ học để đi làm phụ gia đình. Nhưng rồi bạn lại nghĩ chỉ có học mới có thể thoát nghèo nên bạn đã gắng gượng đứng dậy để bước tiếp. Giờ đây, sau những giờ học trên giảng đường bạn lại vượt quãng đường từ Chí Linh về Quảng Ninh (mất 30 phút) để về đến nhà phụ giúp công việc trồng trọt, đồng áng của gia đình. Tuy công việc như vậy nhưng bạn chưa bao giờ lơ đãng việc học.
          Khi được tôi hỏi dự định trong thời gian tới bạn chia sẻ "trước tiên bạn sẽ cố gắng học tập thật tốt. Bạn mong thời gian có thể trôi nhanh để bạn sớm ra trường, đi làm đỡ bớt gánh nặng cho cha mẹ. 
           Qua câu chuyện của Phạm Thị Phương, cô ấy còn nhắn nhủ tới các bạn sinh viên khác: "Nếu lựa chọn cho mình một cách thông minh và sáng suốt đừng bao giờ thụ động, đừng bao giờ chấp nhận cái gì mà mình sẵn có, nếu chúng ta không dấm thân vào những trắc trở chúng ta cũng chẳng bao giờ biết được thành công và ngọt ngào ra sao. Hãy biết nhẫn lại, vượt qua gian khó của cuộc đờ, hãy biết vươn tới những tầm cao như mong muốn và đừng chấp nhận sự nhạt nhòa mà cuộc sống đem lại ".
           Xuất phát điểm của bạn có thể kém so với nhiều bạn nhưng nghị lực, ý chí phấn đấu vươn lên của bạn không hề kém cạnh chút nào. Những thành tích mà bạn đạt được cà biết vươn tới những tầm cao như mong muốn và đừng chấp nhận sự nhạt nhòa mà cuộc sống đem lại.
           Chúc cho cô sinh viên giàu nghị lực Phạm Thị Phương của chúng ta sẽ thực hiện được những ước mơ những mong muốn của mình trong tương lai.

Nguồn tin: SV lớp DK9-M

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay3,459
  • Tháng hiện tại31,314
  • Tổng lượt truy cập1,360,790
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây