Học kỳ quân đội của tôi

Thứ hai - 26/08/2019 21:58
Tháng một hằng năm, sau khi kết thúc học kì 1 năm thứ nhất, sinh viên của trường đại học Sao Đỏ bắt đầu chương trình Giáo Dục Quốc Phòng trong 2 tuần tại trường Quân sự quân khu 3.
Đó là một mùa quân sự đầy niềm vui, nhiều kỉ niệm đẹp của mỗi sinh viên năm nhất như tôi. Nó trôi qua nhanh như cơn gió, nhanh tới nỗi mà chúng tôi còn chưa kịp lưu lại nhiều kỉ niệm. Nhanh tới nỗi mà mãi sau này chúng tôi mới nhận ra đó là một mảnh thanh xuân tươi đẹp trong cuộc đời của mỗi người.
 
41

        Ngày đầu tiên khi chúng tôi tập chung để bước vào trường quân sự quân khu III. Đứa nào đứa nấy cũng vali nọ, vali kia, hành lí mang theo còn nặng hơn cả người. Rồi đến gương mặt của mỗi sinh viên cũng thật thú vị, mỗi đứa một vẻ. Đứa thì hớn hở chạy linh tinh, cười nói, trêu đùa những sinh viên khác. Đứa thì mặt buồn rười rượi vì lo lắng vì không biết vào học trong đó sẽ thế nào, lo sắp bị mất tự do, vẻ mặt đầy tâm trạng giống như sắp phải vào nhà giam vậy. Sau đó các thầy cô giảng viên lần lượt điểm danh sinh viên từng khoa, rồi cho sinh viên lên xe của trường quân sự tới đón. Vì lớp của chúng tôi toàn là nữ và số lượng ít nên được lên xe gần như cuối cùng. Sinh viên lớp tôi được xếp ngồi chung xe với các bạn nữ của các khoa khác. Rồi xe chuyển bánh, đưa chúng tôi đến nơi tập kết.
       Xuống xe, đón chúng tôi là các cán bộ của trường quân khu 3. Chúng tôi nhìn cái gì cũng thấy lạ, cũng thấy thú vị nữa. Sau khi tập trung và được nghe các cán bộ chỉ dẫn, chúng tôi được dẫn về phòng. Cuộc sống tập thể trong môi trường quân sự bắt đầu từ đó. Ở cùng nhau có người đã quen, có người mới lạ. Lúc đầu thì ai học lớp nào chơi với bạn cùng lớp đó. Nhưng sau đó chúng tôi hòa nhập rất nhanh. Chỉ một thời gian ngắn đã quen hết nhau rồi. Quen nhau cái là tíu ta tíu tít. Dãy nhà chúng tôi ở là khu của nữ còn đối diện cách đó khoảng 50m là khu của các bạn nam. Nếu đứng ở giữa hai khu quan sát thì giống như một bức tranh đối nghịch vậy. Trong khi khu nam thì yên tĩnh nhẹ nhàng thì bên khu nữ ồn ào với đủ loại tiếng động. Mà trong đó rộn ràng, vui vẻ nhất có lẽ là tiếng cười của phòng  chúng tôi.
 
42

      Bắt đầu làm quen với môi trường quân đội. Chúng tôi được rèn luyện, được học tập trong môi trường quân đội, tôi thấy rất bổ ích và thú vị. Chúng tôi được rèn luyện tác phong người lính, sinh hoạt theo kỷ luật quân đội. Ban ngày chúng tôi được học tập theo giáo trình của môn học. Đến tối sau khi vệ sinh cá nhân và ăn tối xong, chúng tôi được nghỉ ngơi sau đó sinh hoạt và điểm danh rồi lên phòng ngủrất đúng giờ. Suốt hai tuần lịch trình đó luôn được lặp đi lặp lại. Lúc đầu thì nó giống như một cực hình đối với một số người, bạn mới, môi trường sống mới, sinh hoạt theo kẻng báo, rồi dần quen, mọi việc đã dần vào nếp. Nhưng đáng nhớ nhất có lẽ là những buổi học trên đồi và trên thao trường của chúng tôi. Chúng tôi được vác súng leo lên đồi học tập giống như những người lính thật sự. Những giọt mồ hôi rơi trên thao trường, tuy mệt nhưng vui lắm các bạn à! Sau những giờ luyện tập trên thao trường, chúng tôi được ngồi cùng nhau trò chuyện, cùng  nhau hát ca vang cả khu đồi.
 
43

      Đó là hai tuần đáng nhớ nhất tôi đã từng trải qua. Mùa quân sự đó tôi thấy như đã có tất cả, có những niềm vui, có những nụ cười, nhưng cũng có những cãi vã, những giận hờn, những giọt nước mắt từ đó chúng tôi có được những bài học, những kinh nghiệm cho hành trang bước vào đời của bản thân mỗi người
     Ngày cuối cùng trước khi chúng tôi tạm biệt nơi đó, cả phòng tôi đã cùng nhau đứng rất lâu ở sân của doanh trại. Ai cũng có nhưng tiếc nuối, ai cũng mong được ở cùng nhau lâu hơn, muốn kỳ học quân sự kéo dài thêm nữa. Chúng tôi đã hứa với nhau sẽ cùng gìn giữ những tình bạn đẹp đó. Và lời hứa đó, đến bây giờ chúng tôi vẫn giữ với nhau. Gặp nhau vẫn tíu tít chào nhau, nói cười ròn rã ở sân trường. Đó là mùa quân sự của mình và tất cả sinh viên trường đại học Sao Đỏ đã có với nhau. Quãng thời gian huấn luyện quân sự là một mảnh thanh xuân tươi đẹp nhất mà chúng tôi đã có. Tất cả những kỉ niệm này sẽ là những trang nhật ký tươi đẹp trong ký ức của tôi, đó là những kí ức tươi đẹp của quãng đời sinh viên mà chúng tôi đã may mắn được trải qua.

Nguồn tin: Nguyễn Linh - CK14May

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay3,378
  • Tháng hiện tại35,028
  • Tổng lượt truy cập5,290,984
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây