Sinh viên năm nhất nên làm gì?

Thứ ba - 01/10/2019 03:52
Năm nhất đại học là khoảng thời gian rất quan trọng đối với sinh viên. Các bạn phải sống xa nhà và phải đối diện với biết bao nhiêu thứ mới: môi trường mới, bạn bè mới, phương pháp học tập mới. các bạn phải học cách sống chịu trách nhiệm với bản thân, với những quyết định của mình và học cách sống tự lập. Xa nhà, xa bố mẹ, nhiều lúc sẽ thấy buồn và căng thẳng đến phát khóc. Vậy sinh viên năm nhất nên làm gì?
         Sinh viên năm nhất thường gặp vô vàn những khó khăn. Không chỉ là những khó khăn về vấn đề học tập, sinh viên năm nhất còn có những suy nghĩ lo toan cho cuộc sống tự lập, về kinh tế, thậm chí nhiều bạn sinh viên năm nhất còn phải tự bươn trải để lo cho cuộc sống và đóng học phí vì gia đình khó khăn. Chưa quen với môi trường học tập chuyên nghiệp, tự học là chủ yếu, các bạn vẫn còn lúng túng và không tìm ra phương pháp học hiệu quả nên kết quả còn chưa cao. Vì thế sinh viên năm nhất phải nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới cũng như tìm ra phương pháp học tập cho hiệu quả.
2

         Quãng thời gian sinh viên là thời gian bạn có thể học được nhiều thứ nhất có thể. Vì vậy, đừng bao giờ bỏ lỡ nó. Bên cạnh việc học trên trường, bạn nên học thêm ngoại ngữ, nếu có thể thì nên tham gia các khóa học kỹ năng mềm, các chứng chỉ tin học, tham gia các câu lạc bộ mà mình yêu thích có thể phát huy hết những tiềm năng vốn có của mình. Đây là những yêu cầu cơ bản của các nhà tuyển dụng trong tương lai. Ngoài ra các bạn nên tham gia các hoạt động xã hội bởi đó cũng là cách mà các bạn sinh viên có thể học hỏi được rất nhiều. Từ các hoạt động xã hội, các bạn có thêm nhiều bạn bè mới, những hoạt động tình nguyện như Mùa Hè Xanh, Xuân Tình Nguyện, Áo Ấm tình thương, các hoạt động Đoàn hội, …Và đâu đó có câu nói rằng “Không tham gia hoạt động xã hội là mất đi nửa đời sinh viên”. Việc tham gia hoạt động xã hội không chỉ có ý nghĩa đối với cộng đồng mà giúp bạn trau dồi các kỹ năng mềm cho bản thân.
 
1

        Các bạn hãy dành thời gian đi làm thêm. Không ngại việc, làm từ những việc nhỏ nhất, miễn sao làm việc bằng sức và tâm mình, để sau việc nào em cũng có bài học xương máu cho mình. Bây giờ chưa phải lúc kiếm tiền, nên không hy vọng làm được nhiều việc nhiều tiền, cố hùng hục kiếm tiền mà không quá chú tâm các thứ xung quanh, bây giờ là lúc học hỏi, qua việc kiếm được một đồng tiền thực thụ. Dĩ nhiên, vừa kiếm được tiền, vừa học hỏi được ai cũng sẽ thích đúng không? Các bạn có thể đi làm gia sư, bán hàng, phục vụ nhà hàng, telesales, giúp việc theo giờ,… Những công việc đó rất đỗi bình thường và quen thuộc đối với nhiều bạn sinh viên. Qua các công việc này, bạn có thể có cơ hội va chạm, tiếp xúc thực tế với xã hội ngoài kia, từ đó cải thiện kỹ năng giao tiếp.
 
3

Thông điệp gửi gắm đến sinh viên:

        Tuổi trẻ phải chơi và sống hết mình. Vì vậy, hãy cứ chơi và hưởng thụ cuộc sống. Nhưng hãy chuẩn bị cho mình những hành trang vững chắc để thực hiện đam mê, chuẩn bị cho một tương lai tươi sáng. Muốn vậy, các bạn sinh viên năm nhất nên làm gì? Các bạn phải luôn trau dồi kỹ năng sống, chuẩn bị những tri thức, những kỹ năng mềm phục vụ cho công việc sau này.
         Các bạn còn trẻ, các bạn có rất nhiều thứ mà các anh chị sinh viên năm 2, năm 3 không có, đó là ý chí, niềm đam mê, nhiệt huyết và nỗ lực,… Vì vậy, các bạn đang nắm trong tay tương lai của mình, niềm hy vọng và tự hào của gia đình, vì thế đừng bao giờ lãng phí thời gian, tuổi trẻ của mình.
         Các bạn nên nhớ mình là người trẻ, đang ở tuổi đẹp nhất của đời người, hãy làm những việc có ý nghĩa để sau này nhìn lại bạn sẽ không phải hối tiếc. Những thứ trong năm thứ nhất sẽ là những bài học đáng quý cho các năm tiếp theo. Hãy học cách làm tốt hơn năm cũ để trưởng thành và trở thành con người tích cực.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay664
  • Tháng hiện tại38,907
  • Tổng lượt truy cập1,972,287
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây