Chia sẻ kinh nghiệm sinh viên mới ra trường – cơ hội và thách thức

Thứ sáu - 21/06/2019 21:28
Tuy mới ra trường, dù chưa có kinh nghiệm, nhưng với những kiến thức nền tảng, cùng vô vàn cơ hội rộng mở, những sinh viên mới ra trường sẽ không có một lý do nào mà không thể tìm kiếm được một công việc phù hợp với năng lực bản thân.
  Sinh viên đại học khóa 5 khoa công nghệ may và TT trường Đại học Sao Đỏ chia sẻ những kinh nghiệm cần thiết khi mới ra trường.
 
13
Sinh viên Bùi Thị Hường – DK5 M2 (đội mũ vàng)
 
          Sinh viên Bùi Thị Hường đang làm việc tại Công ty TNHH may Tinh Lợi cho biết. Trước tiên khi mới ra trường sinh viên cần chuẩn bị một hồ sơ xin việc sao cho hoàn chỉnh nhất, đơn xin việc phải viết sao để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Sơ yếu lý lịch tự thuật thế nào để thể hiện được thế mạnh của bản thân.
          Thứ hai hãy thay đổi phong cách ăn mặc của mình theo hướng phù hợp với yêu cầu thời trang công sở cho quen dần ngay từ năm cuối đại học, chứ đừng để đến khi chuẩn bị phỏng vấn xin việc mới may may sắm sắm, lúc đó khi thay đổi 180 0 cách ăn mặc sẽ khiến bạn hơi có cảm giác khập khiễng và mất tự tin đấy.
          Thứ ba hãy tin vào khả năng, thế mạnh của bản thân mình, sự tự tin sẽ giúp bạn phát huy được những thế mạnh vốn có để nổi bật và tỏa sáng. Tuy nhiên cần phân biệt giữa tự tin và tự cao, tự đại bạn nhé, chúng chỉ cách nhau bằng một ranh giới mỏng manh nhưng hậu quả thì vô cùng khác xa nhau đấy.
        Cùng với quan điểm trên sinh viên Vũ Phương Oanh đang làm việc tại công ty  may Việt Hàn – Bắc Ninh chia sẻ cần phải thể hiện lòng đam mê. Đam mê là ưu điểm hàng đầu mà nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên. Những người hết lòng với công việc cho thấy họ là nhân viên hiệu quả tiềm năng. Để trả lời câu hỏi: “Tại sao anh/chị muốn làm ở đây?”, trong mọi trường hợp bạn nên nhấn mạnh đến thế mạnh của công ty cũng như các thách thức ở vị trí mới. Thái độ “nhiệt tình hay hờ hững” với công việc không qua mắt được ban tuyển dụng và họ cũng sẽ cảm thấy tương tự như thế về bạn.
14
        Sinh viên Vũ Phương Oanh – DK5 M2 (ngoài cùng bên phải)
 
          Tiếp đó là trong quá trình làm việc phải có khả năng tiếp thu nhanh. Khi làm việc bạn luôn phải thích nghi được với môi trường làm việc và tất cả các yêu cầu đa dạng của sếp. Có thể bạn biết cách để viết các biên bản và thông báo theo đúng quy tắc nhưng sếp lại muốn bạn có cả khả năng ghi nhớ tốt và ghi chép nhanh trong công việc. Điều quan trọng là bạn cần có khả năng thích nghi nhanh với những yêu cầu mới thậm chí trong cả những thời điểm khó khăn.
        Sinh viên mới ra trường cần phải nhún nhường và nhẫn lại. Đừng bao giờ đòi hỏi một mức lương cao khi bạn chỉ là “tân binh” hay nói rằng bạn có khả năng lãnh đạo thay vì thái độ học hỏi, cầu tiến.  Lãnh đạo luôn muốn nâng đỡ các cá nhân luôn sẵn lòng vượt thách thức và chứng tỏ mình hơn là những người lúc nào cũng “ngồi chờ sung rụng”.  Hãy chứng tỏ bản thân mình qua công việc, thái độ và cách ứng xử với các đồng nghiệp, đó chính là những điều bạn cần làm.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay720
  • Tháng hiện tại2,536
  • Tổng lượt truy cập4,864,186
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây