Những lắng đọng sau môn học Thực hành may 1

Thứ năm - 20/12/2018 22:49
Là một sinh viên bước vào môi trường may mặc nhưng không hề biết gì về may. Không biết làm thế nào để điều khiển được máy theo ý muốn của mình. Mới ngày đầu được xuống xưởng còn lóng ngóng làm sao để may được thẳng như vẽ. Mọi thứ với tôi rất mới mẻ, nhìn các anh chị may mà ham, nhưng mình lại không biết may. Tôi nghe anh chị nói may các đường may máy cơ bản khó lắm mà tôi thấy sợ. Bởi hiện tại điều chỉnh máy theo ý mình mà tôi còn không làm được thì không biết rằng liệu tôi có may được các trang phục như mọi người đang mặc không?
         Những ngày đầu tiên chúng tôi được học may trên xốp có đường kẻ thẳng. Chúng tôi phải may làm sao mũi kim không được lệch ra khỏi đường kẻ. Điều đó thật quá khó với chúng tôi. May rất nhiều lần nhưng vẫn bị chạy ra ngoài. Đôi khi chúng tôi cảm thấy nản bởi vì không may được những thứ dễ thì làm sao may được những cái khó.

dfjrh
Các bạn sinh viên những ngày đầu trên xưởng

Nhưng với khoảng thời gian chưa đầy 5 tháng, vui có, buồn có, hạnh phúc có, chán nản có,  bằng sự miệt mài và cố gắng không bao lâu, khi chúng tôi kết thúc môn học ‘Thực hành may 1’, chúng tôi đã làm được những điều mà trước kia chúng tôi tưởng chừng như không bao giờ chúng tôi có thể làm được.
        Từ những bài giảng của các thầy cô trên lớp sẽ rất khó hình dung nếu như chúng ta không được học môn thực hành may 1. Tôi không biết kể sao cho xiết, bởi tôi hạnh phúc khi được là học trò của cô – người đã mang lại những bài học, kinh nghiệm trong nghề cho chúng tôi. Cô tôi tận tụy với từng bài giảng, tâm huyết với từng sản phẩm, và nhiệt tình mỗi khi hướng dẫn học trò may. Tôi chắc chắn rằng khi bạn bước chân vào lớp tôi, được nghe cô giảng dạy môn thực hành may 1, bạn sẽ không còn run sợ khi may sai hỏng nữa, mà thay vào đó là sự phấn đấu, sự cố gắng để lần sau may tốt hơn.
        Chúng tôi đã may được các đường may máy cơ bản chính xác và đẹp. Hơn nữa chúng tôi còn biết cách vận hành máy thuần thục, biết sử lý tình huống máy khi gặp trục trặc. Và còn hơn nữa chúng tôi đã tự may cho bản thân những chiếc áo sơ mi cho riêng mình, cho những người thân. Chiếc áo ấy do chính tay chúng tôi tự cắt tự may và không phải nhờ đến sự trợ giúp của người khác. Nó là những sản phầm đầu tiên của chúng tôi có được từ những ngày đầu còn non nớt, nay chúng tôi có thể may cho mình những bộ quần áo theo ý thích của mình mà chính bản thân chúng tôi cũng không thể ngờ tới. Chúng tôi hạnh phúc lắm, hãnh diện lắm. Tuy nó chưa được đẹp, nhưng tôi vẫn tự hứa hãy thật cố gắng lên nhé! Bởi đam mê không bao giờ từ bỏ người biết nỗ lực.
dsg
Áo sơ mi trắng- sản phẩm do chính các bạn may

Người xưa đã câu: “ Học đi đôi với hành”, đúng vậy học luôn phải song hành với thực tiễn. Hay như câu: “ Cần cù bù thông minh”. Nếu bạn biết mình không được thông minh, giỏi giang như người khác, thì thay vào đó bạn phải cần cù chăm chỉ. Ngành may không đòi hỏi các bạn phải quá xuất sắc hay cực kì thông minh mới làm được việc, mà ngành may chỉ cần bạn cần cù, chịu khó, chăm chỉ luyện tập, có như vậy tay nghề của các bạn sẽ có được.
       Hiện nay nhu cầu ăn mặc luôn được quan tâm và chú trọng. Đặc biệt là vấn đề về thời trang. Những mốt thời trang thay đổi theo từng ngày từng giờ. Ngoảnh đi ngoảnh lại chúng ta đã thành “ lỗi mốt”. Nhưng làm thế nào để có thể tự mình may được những trang phục đúng mốt. Đó chính là một quá trình học tập và tích lũy. Và một ngày đẹp trời ấy, ta diện những bộ cánh rực rỡ bước ra ngoài, ta cảm thấy ấm lòng hơn bao giờ hết. Bỗng chẳng còn lo sợ điều chi nữa khi ta đã có được học vô vàn kiến thức từ bộ môn: “Thực hành may”.

Nguồn tin: SV Nguyễn Hải Anh - DK8 M