Lean Manufacturing và ứng dụng tại các Công ty May hiện nay

Thứ năm - 09/05/2019 15:36
Phương pháp sản xuất Lean Manufacturing được xây dựng dựa trên triết lý cải tiến liên tục không chỉ với mục đích loại bỏ hoàn toàn các lãng phí trong quá trình sản xuất mà còn giúp doanh nghiệp xây dựng một phương pháp tư duy và hành động thống nhất cho quá trình sản xuất
           Khi doanh nghiệp áp dụng LEAN có thể giúp tăng năng suất lao động của công nhân lên gấp đôi, giảm tồn kho đến 90% và giảm tỷ lệ lỗi đến khách hàng 50%. LEAN đã đạt được những bước tiến quan trọng và giúp nhiều doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp đẳng cấp thế giới thông quatăng khả năng cạnh tranh vềchi phí. Đến nay LEAN vẫn là một trong những phương pháp quản lý hiệu quả nhất cho doanh nghiệp trong việc tạo lợi thế cạnh tranh thông qua quan điểm về chi phí và lãng phi. LEAN đã được biết đến rộng rãi cả trong nghiên cứu và thực tiễn. Các doanh nghiệp Việt Nam đã triển khai LEAN và đạt được những thành công nhất định, mang lại những lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ về năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và chi phi sản xuất.
7

        Khái niệm Lean Manufacturing trong ngành may mặc có thể giảm chi phí vận hành trong sản xuất bằng cách loại bỏ chất thải quá trình, trao quyền cho người có giao tiếp tốt hơn, tăng năng suất cao hơn trong quá trình thực hiện và biến tổ chức thành một tổ chức học tập.
         Lean Manufacturing là một cách tiếp cận có hệ thống để đạt được chu kỳ thời gian ngắn nhất có thể bằng cách loại bỏ chất thải quá trình thông qua việc cải tiến liên tục. Do đó làm cho hoạt động rất hiệu quả và chỉ bao gồm các bước bổ sung giá trị từ đầu đến cuối. Nói một cách đơn giản, Lean là sản xuất mà không lãng phí.
Cụ thể hơn, một số mục tiêu bao gồm:
  • Khuyết tật và lãng phí – Giảm thiểu các khiếm khuyết và lãng phí vật chất không cần thiết
  • Mức tồn kho – Giảm mức tồn kho ở tất cả các giai đoạn sản xuất, đặc biệt là các giai đoạn sản xuất giữa các giai đoạn sản xuất.
  • Cải thiện năng suất lao động
  • Tính linh hoạt – Có khả năng tạo ra nhiều chủng loại linh hoạt hơn các sản phẩm với chi phí thay đổi tối thiểu và thời gian thay đổi.
  • Sử dụng thiết bị và không gian – Sử dụng thiết bị và không gian sản xuất hiệu quả hơn bằng cách loại bỏ các nút thắt cổ chai và tối đa hóa tốc độ sản xuất mặc dù các thiết bị hiện có, đồng thời giảm thiểu thời gian ngừng máy;
  • Giảm thời gian chu kỳ, tăng năng suất lao động và loại bỏ tắc nghẽn và thời gian chết máy, các công ty thường có thể tăng đáng kể sản lượng từ các cơ sở hiện có của họ.
          Một cách nhìn khác của Lean Manufacturing là nhằm đạt được sản lượng tương tự với thời gian đầu vào ít hơn, không gian ít hơn, nỗ lực của con người ít hơn, ít máy móc hơn, ít vật liệu, chi phí thấp hơn.
Lean được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành May mặc có hướng lắp ráp hoặc có một số lượng lớn các quy trình lặp đi lặp lại của con người. Đây thường là các ngành công nghiệp mà năng suất bị ảnh hưởng lớn bởi hiệu quả và sự chú ý đến chi tiết của những người đang làm việc theo cách thủ công với các công cụ hoặc thiết bị vận hành. Đối với các loại công ty này, các hệ thống cải tiến có thể loại bỏ được mức độ lãng phí đáng kể hoặc không hiệu quả.
           Quá trình sản xuất hàng may mặc truyền thống, Sử dụng có hiệu quả các năng lực mà kết quả của nhiều sản phẩm được sản xuất bởi số lượng ít công nhân và cơ sở hạ tầng. (Hệ thống tiến bộ) .Công trình gia công là rất cao khoảng 3000 pcs / line. Người lao động và máy móc không cần chờ đợi cho sản phẩm. Sản phẩm dành nhiều thời gian hơn cho sản xuất chỉ chờ đợi. Các khiếm khuyết về may mặc rất cao. Hệ thống này không phù hợp với xu hướng kinh doanh cạnh tranh ngày nay.
          Các khái niệm sản xuất Lean Giá trị Tạo và Xử lý Chất thải: Trong Lean Manufacturing, giá trị của một sản phẩm được xác định chỉ dựa trên những gì khách hàng thực sự yêu cầu và sẵn sàng trả.
          Các hoạt động giá trị gia tăng là các hoạt động làm biến đổi nguyên liệu thành sản phẩm chính xác mà khách hàng yêu cầu. Các hoạt động không có giá trị gia tăng là các hoạt động không bắt buộc đối với việc chuyển đổi vật liệu thành sản phẩm mà khách hàng mong muốn. Bất cứ thứ gì không có giá trị gia tăng có thể được định nghĩa là chất thải. Bất cứ thứ gì làm tăng thời gian, công sức hoặc chi phí không cần thiết được coi là không có giá trị gia tăng. Một cách khác để nhìn vào chất thải là nó là bất kỳ tài liệu hoặc hoạt động mà khách hàng không phải là sẵn sàng trả. Thử nghiệm hoặc kiểm tra vật liệu cũng được coi là chất thải vì nó có thể được loại bỏ trong chừng mực quá trình sản xuất có thể được cải thiện để loại bỏ các khiếm khuyết xảy ra.
Khái niệm sản xuất gầy là mới ở một số nước phát triển của LHQ, và các tổ chức tiên phong đã được quan sát để thực hiện công cụ này trong các phòng ban chức năng của họ. Điều này chủ yếu là do vô số lợi thế chi phí phát sinh từ việc có quy trình sản xuất lean.

Nguồn tin: Tạ Văn Hiển

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,586
  • Tháng hiện tại26,923
  • Tổng lượt truy cập1,281,295
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây