Cơ hội việc làm của sinh viên nam trong ngành May

Thứ hai - 19/09/2022 09:11

5'

5'
Ngành Công nghiệp may thời trang đang là một trong những ngành công nghiệp sáng tạo, đắt giá, đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ cả về chất và lượng. Nhu cầu may mặc trong nước ngày một gia tăng để bắt kịp với xu hướng phát triển của thế giới. Hiện nay, nghề may mặc không chỉ còn rành riêng cho giới nữ như quan niệm ngày xưa mà ngày càng không ít nam giới bước chân vào lĩnh vực này và đã rất thành công trong sự nghiệp của mình.
       Từ xa xưa nói đến dệt may là trong đầu chúng ta sẽ hiện lên các hình ảnh xe tơ, kéo sợi, các cô, các bà ngồi bên khung cửi, cặm cụi bên chiếc máy may…Vì thế mà tự nhiên ngành dệt may được nhiều người coi đây là ngành dành cho phái nữ, cho nên đã nhiều nam sinh viên “ngó lơ” ngành này, thậm chí khi nhiều nam sinh giới thiệu về ngành đang học, nhiều bạn còn tròn mắt “Con trai cũng học ngành đó á?”. Vâng con trai ngày nay càng nên học ngành đó bởi sau những rập rình của Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP (sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định này khi tổng thống Donald Trump đắc cử, các nước còn lại đã tiếp tục đàm phán và chuyển thành hiệp định CPTPP), sau một loạt hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc ,Trung Quốc và Châu Âu, không thể phủ nhận một hiện tượng rằng, đầu tư vào ngành Dệt Nhuộm đang tăng mạnh, trong khi nhân lực kỹ thuật cao ngành dệt, nhuộm và cả may đang thiếu trầm trọng.
       Những năm trở lại đây, ngành may mặc đã góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế và xã hội tại Việt Nam. Ngành công nghiệp dệt may sẽ trở thành một trong những ngành công nghiệp trọng điểm, định hướng xuất khẩu và có thể đáp ứng nhu cầu cao của người tiêu dùng; tạo thêm việc làm cho người lao động và hấp dẫn hơn đối với đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.
 8,    1'
Chúng ta sẽ học những ngành thiếu nhân lực đặc biệt là nhân lực nam, đã có nhiều vị trí tuyển dụng của các doanh nghiệp ngành dệt may đề cập rõ trong yêu cầu công việc là “ưu tiên nam giới”. Đại học là cánh cửa vào đời, và lựa chọn nghề nghiệp cơ hội để bản thân phát triển và thành công. “Ngành Dệt May đang thực sự là cơ hội để các bạn nam bắt đầu cuộc hành trình của mình?” 
4'5'
       Khoa May & Thời trang – Trường Đại học Sao đỏ đã có nhiều nam sinh lựa chọn nơi đây để khởi nghiệp và các bạn đã thành công ở nhiều cương vị khác nhau như:
       - Chuyên viên mẫu rập, giác sơ đồ, soạn thảo tài liệu kỹ thuật, làm định mức nguyên phụ liệu, làm bảng màu nguyên phụ liệu, lập bảng thiết kế dây chuyền, may mẫu, rải chuyền, cân bằng chuyền, thiết kế mặt bằng nhà máy may công  nghiệp, cải tiến thao tác, cải tiến công nghệ, thiết kế và chế tạo dưỡng;
       - Chuyền trưởng, trưởng ca tại các doanh nghiệp may trong nước và các hãng may nước ngoài.
       - Quản đốc phân xưởng, trưởng phòng kỹ thuật, trưởng phòng quản lý chất lượng  tại các doanh nghiệp may.
       - Trưởng phòng kỹ thuật, trưởng phòng quản lý chất lượng  tại các doanh nghiệp may.
Như vậy có thể thấy, nam giới học ngành dệt may đang trở thành một nghề, một hướng đi hoàn toàn phù hợp và bắt kịp xu thế phát triển trong tương lai. Hiểu được nhu cầu này, hy vọng các bạn nam nói riêng cũng như tất cả mọi người nói chung hãy thay đổi suy nghĩ rằng “Dệt may chỉ phù hợp với phụ nữ” từ đó cùng chung tay đưa nền may mặc của Việt Nam lên tầm cao mới.

 

Nguồn tin: Đỗ Thị Làn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay4,042
  • Tháng hiện tại35,692
  • Tổng lượt truy cập5,291,648
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây