ĐỊNH HƯỚNG VÀ LỰA CHỌN NGÀNH NGHỀ PHÙ HỢP

Thứ tư - 22/03/2023 21:41

ĐỊNH HƯỚNG VÀ LỰA CHỌN NGÀNH NGHỀ PHÙ HỢP

Hiện nay, phần lớn các bậc phụ huynh thường để cho con em mình được tự lựa chọn nghề nghiệp tương lai, vì không muốn ép buộc con cái vào những công việc mà con không thích. Việc lựa chọn ngành nghề nào phụ thuộc rất lớn việc các em học sinh quyết định chọn trường và ngành học cụ thể cho mình.
         Hiện nay, phần lớn các bậc phụ huynh thường để cho con em mình được tự lựa chọn nghề nghiệp tương lai, vì không muốn ép buộc con cái vào những công việc mà con không thích. Việc lựa chọn ngành nghề nào phụ thuộc rất lớn việc các em học sinh quyết định chọn trường và ngành học cụ thể cho mình. Do đó rất nhiều học sinh lớp 12 vẫn còn lúng túng, băn khoăn với quyết định chọn ngành, chọn trường của mình. Rất nhiều bạn còn chưa xác định được mình muốn học ngành gì hoặc cần phải làm gì để theo đuổi lĩnh vực bản thân mong muốn và không ít học sinh lo lắng, hoang mang với chính lựa chọn của mình.
        Có rất nhiều các yếu tố tác động đến việc lựa chọn ngành học của học sinh THPT, tuy nhiên, nhiều bạn học sinh vẫn chưa hiểu kỹ càng về việc chọn lựa ngành học và nghề nghiệp tương lai dẫn đến quyết định ngành nghề chưa phù hợp với bản thân và xã hội.
        Để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào mỗi cá nhân cần phải trả lời được 3 câu hỏi, thực hiện được 5 nguyên tắc và 4 bước lựa chọn ngành nghề cho bản thân.
 
p1
        Việc chọn ngành nghề đầu tiên bắt đầu bằng việc tìm hiểu về sở thích, tính cách và điều kiện của bản thân. Đồng thời, việc chọn nghề còn phải xét đủ những điều kiện về vật chất, kinh tế, xã hội và nhu cầu việc làm trong tương lai. Để đạt được sự phù hợp cao nhất rất cần có sự tham khảo ý kiến của cha mẹ, người thân, bạn bè, thầy cô,… và tư vấn của những người đã thành công trong lĩnh vực bạn sắp chọn để hỏi về cách làm việc, môi trường làm việc, những khó khăn và thách thức nghề nghiệp hay điều kiện để phát triển trong lĩnh vực đó cũng là điều cần thiết để bạn xác định bản thân có phù hợp hay để đánh giá các sở thích và khả năng của mình phù hợp với ngành nghề nào.
* Sở thích, tính cách
         Đây là yếu tố tiên phong trong định hướng và lựa chọn ngành nghề. Hiểu được
cá tính của mình, mong muốn điều gì qua ngành học và công việc trong tương lai,… sẽ giúp chúng ta có hứng thú trong quá trình học tập, có động lực và dễ dàng phát huy được hết khả năng sáng tạo, năng lực vốn có của bản thân. Từ đó, việc học sẽ không còn là áp lực đối với chúng ta.
p2

* Xu hướng phát triển và nhu cầu lao động của ngành
         Việc tìm hiểu xu hướng phát triển của thời đại trong tương lai và nhu cầu tuyển dụng lao động đối với ngành học đã chọn, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của ngành nghề cũng như có thể dự đoán được ngành học này có đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng lao động trong tương lai hay không? Tỷ lệ việc làm sau khi ra trường như thế nào…
 
p3
* Giá trị nghề nghiệp
           Giá trị nghề nghiệp chính là những nhu cầu quan trọng cần được thỏa mãn của mỗi người khi tham gia lao động nghề nghiệp.
          Trong cuộc sống ai cũng muốn có một công việc ổn định, lương cao, môi trường làm việc tốt, được nhiều người tôn trọng, vị trí công tác cao, cơ hội thăng tiến tốt, v.v…. Để có được những kết quả trong nghề nghiệp, việc chọn ngành học, chọn nghề phù hợp với sở thích, khả năng, cá tính và giá trị nghề nghiệp của mỗi người là rất quan trọng.
* Thu nhập
          Khi lựa chọn ngành nghề bao giờ cũng liên tưởng là thu nhập của mình. Nhưng ta chưa thể biết trước chính xác. Tuy nhiên đối chiếu vào thực tế có thể biết được các mức thu nhập tương đối của các ngành nghề. Những ngành nghề có thu nhập cao thường là những nghề mà đòi hỏi chất xám cao, nghề đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, những nghề yêu cầu đầu vào mà ít người có thể đáp ứng được, những ngành nghề không nhiều nguồn cung, những nghề tạo ra giá trị lớn, những ngành nghề độc hại, nghề có tính rủi ro….
Việc chọn nghề có thu nhập cao sẽ quyết định hiệu quả, giá trị tài chính mà công việc đem lại cho mỗi cá nhân. Do đó nên chọn nghề nghiệp có thu nhập khá trở lên để có sự đầu tư đúng hướng, có động lực đáng để quyết tâm phấn đấu.
p4

       Nên hiểu rằng ngành nghề là công việc sẽ gắn kết với chúng ta trong một thời gian dài, là một phần của cuộc sống. Do đó việc lựa chọn ngành nghề rất quan trọng vì công việc giúp chúng ta theo đuổi đam mê và tạo ra thu nhập cho bản thân và gia đình. Việc lựa chọn sai ngành hoặc chọn ngành học không phù hợp với khả năng, năng lực của bản thân sẽ gây ra nhiều hệ lụy như không tiếp thu được các kiến thức, kỹ năng; lãng phí thời gian, tiền bạc, thậm chí là thất nghiệp sau khi ra trường,…
         Để hạn chế những nhược điểm trên, bạn cần tìm hiểu, lựa chọn đúng ngành nghề đào tạo, trường đào tạo đảm bảo uy tín và chất lượng tốt. Một trong số các trường đào tạo đảm bảo uy tín và chất lượng không thể không kể đến Trường Đại học Sao Đỏ, đây là cơ sở đào tạo đáng tin cậy mà bạn cần hướng tới.
Nhà trường luôn quan tâm, hỗ trợ giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, sinh viên sau khi tốt nghiệp tìm được việc làm đạt trên 95% với mức lương khởi điểm hàng tháng từ 9-12 triệu đồng.
Ngoài ra, với phương châm đào tạo của Nhà trường phát triển theo hướng ứng dụng, gắn lý thuyết với thực tế, nhà trường với doanh nghiệp đã thu hút được hàng nghìn sinh viên tham gia học tập.
         Hiện tại Nhà trường đào tạo 10 khoa chuyên môn với tổng số 12 ngành đào tạo (Công nghệ kỹ thuật cơ khí; Công nghệ kỹ thuật ô tô; Kỹ thuật cơ điện tử; Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Công nghệ thông tin; Quản trị kinh doanh; Kế toán; Công nghệ may; Công nghệ thực phẩm; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Ngôn ngữ  Trung Quốc).
         Các ngành đào tạo của nhà trường đều nằm trong top ngành nghề phù hợp được giới trẻ lựa chọn, phù hợp với xu hướng phát triển của thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Qua những phân tích nêu trên, có thể thấy đây là những cơ sở đáng chú ý giúp cho các em học sinh có sự lựa chọn ngành nghề đúng, phù hợp với bản thân, với xã hội, phát huy tối đa sức mạnh của mình và đem lại hiệu quả trong việc học cũng như việc làm sau này. Để tìm hiểu rõ hơn về các ngành nghề đạo tạo và phương thức tuyển sinh của Trường Đại học Sao Đỏ các bạn có thể tìm hiểu trên webside: saodo.edu.vn.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Kim Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nghiên cứu khoa học
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay4,051
  • Tháng hiện tại35,701
  • Tổng lượt truy cập5,291,657
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây